Xu hướng logistics xanh

Logistics xanh đang là một xu hướng được nhiều doanh nghiệp trên thế giới theo đuổi.

Tại thủ đô Mexico City, Mexico có một hệ thống xe buýt nhanh (Bus Rapid Transit – BRT) gọi là Metrobus, mỗi ngày chuyên chở khoảng 450.000 hành khách. Điều này đồng nghĩa với việc Metrobus tạo ra 114.000 tấn khí CO gây ô nhiễm không khí. Nhờ sự tư vấn của công ty logistics khổng lồ FedEx và tổ chức EMBARQ, Metrobus đã quản lý tốt hơn đội ngũ xe buýt của họ nhằm giảm thiểu lượng khí thải.

FedEx là một trong những doanh nghiệp có nhiều nỗ lực trong việc đầu tư cho hoạt động kinh doanh vì môi trường. Họ đã sử dụng đội bay Boeing 777F vốn tiết kiệm nhiên liệu hơn hay các xe hoạt động bằng điện nhằm giảm thiểu việc thải khí CO. Ngoài ra, FedEx cũng phát triển chương trình Eco-Driving, trong đó các tài xế của FedEx được hướng dẫn những cách thức để làm giảm thiểu việc thải khí CO vào môi trường bằng các cách như lên ga nhẹ nhàng, lái với tốc độ ổn định và giảm thời gian chạy không tải.

UPS, một công ty logistics của Mỹ cũng có nhiều hoạt động quan tâm tới môi trường theo những cách thức khác.

Cụ thể, UPS mua một chương trình “đền bù" carbon từ công ty Carbon Neutral. Up cũng có kế hoạch hỗ trợ ban nhạc rock The Dave Mathews một chuyến lưu diễn thân thiện với môi trường trong mùa hè năm 2010.

UPS đã tiến hành một tiến trình gồm 3 bước đầy tính “logistics”. Họ đã tính toán giải pháp chuyên chở một sân khấu khổng lồ, toàn bộ thiết bị ánh sáng và các trang thiết bị khác; đo lường lượng toàn bộ lượng khí thải carbon trong từng giai đoạn; và sau đó mua chương trình “đền bù” cho lượng khí thải carbon trong quá trình chuyên chở.

Một ông lớn trong ngành logistics khác là công ty DHL cũng tham gia vào phong trào logistics xanh này. Với dịch vụ Go Green, công ty cung cấp một tùy chọn cho việc vận tải. Lượng khí CO thải ra từ quá trình vận chuyển sẽ được đền bù bằng các dự án bảo vệ khí hậu. Những đối tác lựa chọn dịch vụ này sẽ có giấy chứng nhận Go Green được gắn trên các lô hàng của họ. DHL còn có một dịch vụ khác tên là Go Green Carbon Dashboard. Khách hàng khi đăng kí dịch vụ này có thể theo dõi lượng khí carbon thải ra của từng loại hình chuyên chở khác nhau.

Những động thái ban đầu của các doanh nghiệp hướng tới hoạt động logistics xanh chính là những bước chuyển mình mạnh mẽ trong tư duy hướng tới một nền kinh tế phát triển bền vững của các doanh nghiệp lớn.

Theo Vietnam Logistics