Làm sao để có được lợi ích tối đa từ quan hệ 3PL

3PL (Bên thứ ba cung cấp dịch vụ logistics) là đơn vị thay mặt cho người gửi hàng thực hiện thủ tục xuất khẩu, cung cấp chứng từ giao nhận - vận tải và vận chuyển nội địa; hoặc thay mặt cho người nhập khẩu làm thủ tục thông quan hàng hóa và đưa hàng đến điểm đến quy định…

3PL bao gồm nhiều hoạt động khác nhau từ vận chuyển, tồn trữ hàng hoá cho tới xử lý thông tin... và có khả năng tính tích hợp vào dây chuyền cung ứng của khách hàng. Đơn vị 3PL cung cấp dịch vụ dựa trên danh nghĩa của khách hàng, thường với các hợp đồng có hiệu lực tối thiểu là một năm.

Dù bạn làm việc với một nhà cung cấp dịch vụ 3PL nhỏ hay một tập đoàn khổng lồ, hãy chú ý tới những điểm dưới đây để khai thác được nhiều lợi ích hơn từ mối quan hệ đối tác này.

Đầu tư công sức cho những mối quan hệ giá trị

Bạn cần đảm bảo rằng nhà cung cấp 3PL cho bạn hiểu rõ những mục tiêu và biết cách nắm lấy thế chủ động trong chuỗi cung ứng. Đừng ngần ngại chia sẻ ý tưởng của bạn với họ. Khuyến khích và thưởng cho họ khi họ có những đề nghị hoặc thi hành những giải pháp giúp tăng hiệu quả công việc. Mối quan hệ của bạn không nên chỉ giới hạn với một cá nhân nào đó, mà cần mở rộng ra với cả toàn bộ phận 3PL.

Trả tiền cho kết quả chứ không cho hoạt động

Đặt ra các chỉ số hiệu quả công việc (Key Performance Indicators – KPI) là một việc vô cùng quan trọng nhằm tạo ra một môi trường làm việc minh bạch và hướng tới kết quả cuối cùng. Các phần thưởng và những giải pháp khuyến khích cũng cần gắn với các kết quả đạt được thay vì số lượng hoạt động. Ban đầu cách làm này có vẻ sẽ hơi mất công, song về lâu dài nó sẽ khiến cho đôi bên cùng cảm thấy thoải mái.

Sẵn sàng cho những thỏa thuận lâu dài

Nếu những cải tiến mà bạn đang theo đuổi cần nhà cung cấp 3PL của bạn đầu tư về vốn, hãy làm các thỏa thuận có thể giúp thu hồi vốn đầu tư. Những thỏa thuận từ một đến ba năm với quyền hủy bỏ thỏa thuận trong 30 ngày không đem đến một sự đầu tư đúng nghĩa.

Xây dựng đội ngũ

Để tạo được một mối quan hệ 3PL đòi hỏi nhiều thời gian và công sức, song việc đó là vô cùng cần thiết. Bạn cần cùng với nhà cung cấp dịch vụ 3PL tổ chức các buổi huấn luyện và đào tạo nhân lực chung để nâng cao sự thấu hiểu giữa hai bên, cũng như giúp hai bên cùng hướng tới một mục tiêu chung.

Ngoài ra, bạn cũng nên đối đãi với nhà cung cấp 3PL như đối đãi với nhân viên của chính bạn. Họ chính là cánh tay nối dài của doanh nghiệp.

Tìm kiếm lời khuyên từ chính nhà cung cấp 3PL

Nhiều nhà cung cấp 3PL cho rằng họ có thể làm nhiều thứ hơn cho nếu được khách hàng cho phép. Bạn hãy lắng nghe những lời khuyên từ nhà cung cấp 3PL của mình và cho họ những tự do cần thiết để đem về những kết quả tối ưu nhất.

Theo Vietnam Logistics Review