Những xu hướng quản trị thông tin sẽ tái định hình ngành vận tải & logistics

Thường thì mọi người đều cho rằng khó khăn lớn nhất của ngành vận tải và logistics nằm ở quá trình vận chuyển hoặc phân phối vật lý một hàng hoá từ điểm A tới điểm B nào đó. Song sự thật là việc quản trị thông tin và sử dụng nó một cách nhanh chóng và hiệu quả mới chính là thách thức lớn nhất.

Thật may mắn là thời đại công nghệ số đã giúp chúng ta có một cơ hội lớn để tiếp cận, chiết xuất và xử lý thông tin nhằm đưa ra những quyết định chính xác nhằm tạo ra những dịch vụ giá trị gia tăng cho khách hàng và đơn giản hoá quy trình.

Những xu hướng mới sau đây sẽ đưa ra những gợi ý hữu ích về việc quản trị thông tin trong ngành vận tải và logistics:

Số hoá các quy trình back-end
Có một số lượng đáng kể nhân viên phải đảm nhiệm những công việc thu thập dữ liệu thủ công như kiểm soát vị trí đến & đi của hàng hoá, thu thập vận đơn, kiểm soát tờ khai hải quan, hoặc lưu trữ chứng từ vận chuyển... Những hoạt động này rất tốn nguồn lực, dễ nhầm lẫn và làm chậm trễ quá trình thu tiền. Thay vào đó, các quy trình này có thể dần dần được số hoá để tiết kiệm nguồn lực và gia tăng mức độ chính xác.

Xu hướng vạn vật kết nối
Xu hướng vạn vật kết nối (Internet of Things) sẽ thúc đẩy quá trình container hoá mạnh mẽ hơn nữa. Các công nghệ IoT giờ đã cho phép người chuyên chở truyền đi các dữ liệu như nhiệt độ, địa điểm, và nguồn dự trữ nhiên liệu thông qua hệ thống vệ tinh. Bằng việc có những thông tin này được gửi tới hệ thống điện toán đám mây và phân tích ở trung tâm, những người chuyên chở có được thông tin trong thời gian thực để giải quyết các vấn đề phát sinh một cách nhanh chóng.

Công nghệ dự báo rủi ro
Các nhà sản xuất đang đòi hỏi các công ty vận tải & logistics giúp đỡ họ trong việc giảm thiểu những rủi ro ngày càng tăng cao của các chuỗi cung ứng. Các chiến lược quản trị thông tin cần giúp đưa ra những dự báo rủi ro liên quan tới những chuyến bay bị huỷ, một trận sóng thần ở Thái Lan có nguy cơ đình trệ hoạt động cảng ở California, hoặc những rủi ro khủng bố ở Brussels với nguy cơ đình trệ giao thông.

Phân tích dữ liệu để có được insight
Những công ty có tư duy đổi mới sẽ sử dụng những dự liệu đã được phân tích để hiểu hơn tính hiệu quả của hoạt động số hoá cũng như đáp ứng được những đòi hỏi mới của khách hàng. Việc chuyển đổi những dữ liệu thành dự báo trong tương lai sẽ góp phần gia tăng giá trị cho toàn hệ thống.

Theo Inbound Logistics